21
Jul
share facebook share twitter

Google AdWords เริ่มต้นได้ง่ายๆ สร้าง impact ต่อธุรกิจคุณ

Google Adwords

Google AdWords คือ หนึ่งใน product ของ Google เป็นบริการด้านสื่อโฆษณาออนไลน์ ที่จะช่วยนำสิ่งที่เราต้องการ สื่อ หรือ ขาย ไปหาลูกค้าที่สนใจในสินค้าของเราครับ ตัวอย่างเช่นถ้าเกิดว่า นาย A ต้องการที่จะซื้อคอนโด และนาย A กำลังค้นหาคอนโดผ่าน www.google.com Google AdWords ก็จะนำโฆษณาของคุณนั้นไปให้นาย A เห็น ถ้าเกิดว่านาย A นั้นไม่สนใจในโฆษณาของคุณ คุณก็จะไม่เสียค่าใช้จ่ายให้กับการแสดงผลโฆษณาครั้งนั้นๆ ซึ่งคุณจะเสียเงินต่อเมื่อมีการคลิ๊กที่โฆษณาของคุณเท่านั้น นอกจากนั้นคุณยังสามารถที่จะตั้งงบการโฆษณารายวัน และ สามารถตั้งราคาต่อการคลิก 1 ครั้งได้อีกด้วย โดย Google AdWords นั้นก็จะคิดเงินจากคุณตามราคาคลิกที่คุณตั้งเอาไว้ และจะใช้เงินตามปริมาณที่คุณกำหนดเอาไว้ในแต่ละวัน

จะเห็นได้ชัดว่าผู้ลงโฆษณาสามารถ กำหนด งบการโฆษณาได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังจ่ายเงินให้กับผู้ที่สนใจสินค้า ของคุณจริงๆเท่านั้นอีกด้วย ตัวอย่างการเปรียบเทียบที่เห็นได้ชัดเจนเช่น การที่คุณนำเงินไปลงโฆษณาทางโทรทัศน์นั้นคุณกำลังซื้อช่วงเวลากับทางช่องนั้นๆ โดยที่คุณจ่ายเงินเพื่อซื้อช่วงเวลา แต่ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าคนเหล่านั้นสนใจในสินค้าของคุณจริงๆหรือไม่ แต่การทำ Google AdWords นั้นช่วยให้คุณเข้าถึงลูกค้าของคุณง่ายขึ้นโดยการกำหนด Keyword และจ่ายเงินเมื่อลูกค้าของคุณ คลิก เพื่อรับชมหรือเข้าไปที่ website ของคุณเท่านั้น หรือเราสามารถได้อีกอย่างว่า Pay Per Click (PPC)

สิ่งที่จำเป็นต้องมีในการทำ Google AdWords

หากคุณกำลังสนใจการทำการตลาดออนไลน์กับ Google หรือ Google AdWords สิ่งที่คุณจำเป็นต้องมีในการเริ่มต้นทำ Google AdWords มีเพียงสองอย่างเท่านั้น

– Website
– E-mail

เพียงแค่ 2 อย่าง คุณสามารถลงโฆษณากับทาง Google AdWords ได้ ทันที

ใน Google AdWords ยังสามารถซื้อโฆษณาประเภทอื่นๆได้อีกอย่างเช่น การลงโฆษณารูปภาพบน website เช่น Banner ads รวมไปที่การโฆษณาแบบ Video บน website ชื่อดังอันดับ 1 ของโลกอย่าง Youtube นอกจากนี้ ในกรณีที่คุณเป็นบริษัทพัฒนา Application คุณสามารถโปรโมท Application ของคุณผ่าน Google AdWords ได้อีกด้วย โดยโฆษณาจะไปแสดงบน website รวมถึง Application ต่างๆ ที่เป็น partner กับ Google การคิดค่าใช้จ่ายก็จะไม่ต่างกัน คุณจะเสียเงินต่อเมื่อ ลูกค้าของคุณคลิก โฆษณาของคุณเท่านั้น

ทำความรู้จักข้อดีของการทำโฆษณาออนไลน์กับ Google AdWords

1. กำหนดเป้าหมายชัดเจน

คุณสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าของคุณได้ดีกว่าการซื้อโฆษณาทางโทรทัศน์ แต่เราสามารถเข้าหากลุ่มลูกค้าของเราได้ลึกถึงขั้นไหน?

1.1 การกำหนด Keyword

การกำหนด Keywords คือ การบอกว่าเราต้องการแสดงโฆษณาเมื่อ user พิมพ์ keyword คำที่เรากำหนด บน Google เช่น ถ้าคุณกำหนดว่าคุณต้องการจะแสดงโฆษณาของคุณเมื่อ มีคนค้นหาคำว่า “รองเท้าผ้าใบ” โฆษณาของคุณก็จะแสดงเมื่อมีคนค้นหาคำว่า “รองเท้าผ้าใบ”

1.2 เพศ อายุ

เราสามารถกำหนดได้ว่า คุณต้องการให้โฆษณาของคุณนั้นแสดงผลให้กับ กลุ่มคนอายุเท่าไรเห็น เพราะว่าบางธุรกิจไม่ได้เหมาะกับคนทุกวัย Google AdWords จึงมีตัวนี้เป็นส่วนเสริมที่จะช่วยให้คุณเข้าหา กลุ่มเป้าของคุณได้ ตรงขึ้น ชัดเจน มากยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเป็นเจ้าของธนาคารที่ปล่อยสินเชื่อ หรือ เงินกู้เพื่อการลงทุน แน่นอนว่ากลุ่มคนที่จะมีกำลังในการกู้เงินกับอยู่ในกลุ่มอายุเฉพาะ หรือกลุ่มคนที่เก็บออมมาเป็นช่วงระยะเวลานึง สะสม credit ก่อนจะทำการกู้เงินเพื่อลงทุน หรือ ทำธุรกิจ คุณสามารถกำหนดได้ว่าให้กลุ่มคนช่วงอายุไหนเห็นโฆษณาของคุณ หรือถ้าคุณทำธุรกิจประเภทสินค้าสำหรับผู้หญิง แน่นอนว่าคุณไม่ต้องการให้ผู้ชาย เห็นโฆษณาของคุณ คุณสามารถกำหนดในส่วนนี้ได้เช่นกันครับ

1.3 วัน และ ช่วงเวลา

การกำหนดวันและช่วงเวลาสามารถให้คุณกำหนดได้ว่าคุณต้องการให้ โฆษณาของคุณนั้นแสดงตั้งแต่ เมื่อไหร่ ถึงเมื่อไหร่ และ ช่วงเวลาไหนบ้าง ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมีโปรโมชั่นที่คุณต้องการโปรโมทเพียงแค่ 7 วัน การกำหนดวันช่วยให้ลูกค้าของคุณโปรโมทโปรโมชั่นของคุณในช่วงเวลาที่มีโปรโมชั่นจริงๆ ส่วนการกำหนดเวลานั้น ก็ช่วยให้ลูกค้าของคุณเห็นโฆษณาเฉพาะช่วงเวลาที่คุณต้องการให้เห็น

1.4 สถานที่

คุณสามารถเลือกแสดงโฆษณาของคุณ ให้แก่ คนเฉพาะพื้นที่ ตัวอย่างเช่น ร้านค้า หรือ ธุรกิจของคุณนั้นมีแค่ในกรุงเทพ ไม่มีสาขาที่อื่นหรือไม่มีบริการจัดส่งไปจังหวัดอื่นๆ คุณสามารถกำหนดให้เฉพาะคนที่อยู่ในกรุงเทพเห็นโฆษณาของคุณเท่านั้น

2. กำหนดงบประมาณได้อย่างยืดหยุ่น

คุณสามารถ เพิ่ม หรือ ลด งบโฆษณาได้ตลอดเวลา บริหารได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นต่อวัน หรือ ต่อเดือน คุณจะเสียค่าโฆษณา เฉพาะเมื่อ ลูกค้าของคุณคลิกโฆษณาของคุณ

3. เห็นผล

AdWords ยัง เก็บข้อมูล ทุกอย่างให้คุณไว้เพื่อการปรับปรุงโฆษณาของคุณให้มีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นไปอีกด้วย ตัวอย่างเช่น การเก็บข้อมูลว่าช่วงเวลาไหนของวันที่โฆษณาของคุณมีผู้คนสนใจมาก จากข้อมูลในส่วนนี้ก็จะช่วยให้คุณเพิ่มงบการโฆษณาให้มากขึ้นเพื่อรองรับปริมาณลูกค้าของคุณที่เพิ่มมากขึ้น

4. Real time

คุณสามารถ แก้ไข โฆษณาของคุณ หรือ แก้ไขกลุ่มเป้าหมายได้ตลอดเวลา โดยมีผลทันทีหลังจากการแก้ไข ทำให้คุณสามารถสื่อสารกับลูกค้าของคุณได้อย่างรวดเร็ว

Google AdWords ยังมีข้อดีอีกมาก ที่ช่วยให้ผู้ลงโฆษณาเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และ คุ้มค่า กับค่าใช้จ่ายที่เสียไปกับการลงโฆษณาอีกด้วย

 


tags : ,