18
Sep
share facebook share twitter

Google AdWords ปรับเปลี่ยน Ad Rotation ครั้งใหญ่

Google Adwords

การตั้งค่าหมุนเวียนโฆษณาบน Google AdWords หรือ Ad Rotation ถือเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้นักโฆษณาดิจิทัลได้รู้ว่า โฆษณาชิ้นไหน ใน Ad Group ใด ที่ Perform ดี หรือ ไม่ดี เพราะ นักโฆษณาจะสามารถ Test โฆษณาแต่ละตัวได้ก่อนที่จะทำการ Optimize โฆษณาชิ้นที่ Perform ได้ดีที่สุดต่อไป

ล่าสุด Google ได้ออกมาประกาศว่า จะมีการปรับเปลี่ยนวิธีการตั้งค่า Ad Rotation หรือ การหมุนเวียนโฆษณาใหม่ และจะเริ่มให้ใช้กันอย่างจริงจัง ตั้งแต่วันที่ 25 กันยายนนี้เป็นต้นไป

 

เปลี่ยนอะไรบ้าง?

จากเดิมที่นักโฆษณาสามารถเลือกวิธีการ Optimize โฆษณาได้ 4 แบบด้วยกัน คือ 1. Optimize for clicks (แสดงผลโฆษณาชิ้นที่คาดว่าจะได้จำนวนคลิกสูงสุด), 2. Optimize for conversions (แสดงผลโฆษณาที่คาดว่าจะได้ Conversion สูงสุด), 3. Rotate evenly (แสดงผลโฆษณาทุกชิ้นอย่างละเท่า ๆ กัน เป็นระยะเวลา 90 วัน แล้ว Google จะค่อยทำการ Optimize) และ 4. Rotate indefinitely (แสดงผลโฆษณาทั้งตัวที่ Perform ดี และ ไม่ดีสลับกันไปอย่างละเท่า ๆ กัน โดยไม่มีการ Optimize)

 

Google Adwords Ad Rotation settings

 

Google ก็จะปรับเปลี่ยนให้เหลือเพียง 2 แบบเท่านั้น คือ 1. “Optimize” (โฆษณาชิ้นที่ Perform ได้ดีที่สุดกว่าตัวอื่น ๆ จะถูกแสดงผลทันที) และ 2. “Rotate indefinitely” (โฆษณาจะถูกหมุนเวียนสลับกันไปโดยที่ไม่ได้ดูว่าโฆษณาตัวใด Perform ได้ดีที่สุด)

ที่ให้เหลือสองแบบนี้ Google ได้ให้เหตุผลว่า การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จะส่งผลดีต่อคนที่ทำโฆษณาบน Google โดยจะช่วยลดงานของนักโฆษณาที่ต้องทำ Test ad หลาย ๆ ตัวได้มากทีเดียวส่วนที่เหลือ Google จะทำการ Optimize ให้เอง ส่วนใครที่ตั้ง Optimize for clicks, Optimize for conversion หรือ  Rotate evenly ไว้ ก็เป็นที่รู้กันจากนี้ว่า Option เหล่านี้จะถูกเปลี่ยนไปเป็น “Optimize” อย่างเดียวเท่านั้น

ส่วนแคมเปญโฆษณาไหนที่ใช้ Smart bidding strategies ของ Google อยู่ เช่น Enhanced CPC, Target CPA, หรือ Target ROAS ก็จะถูกรวมไปเป็น Option แบบ “Optimize” เช่นกัน ไม่ว่าของเดิมจะ Set ให้โฆษณาหมุนเวียนไว้อย่างไร

นอกเหนือจากนั้น Google ยังบอกอีกว่า ด้วยวิธีนี้ นักโฆษณาจะสามารถหมุนเวียนโฆษณาได้ทั้งในระดับแคมเปญ และ Ad Group ด้วย

 

มีผลกับใครบ้าง

  • คนที่ทำโฆษณาแบบ Rotate evenly หรือ Optimize for conversions
  • คนที่ใช้ Smart bidding strategies อย่างเช่น Enhanced CPC, Target CPA หรือ Target ROAS

 

ผลกระทบที่จะเกิดขึ้น

  • Google เคลมว่า Quarter ที่ผ่านมา ได้มีผู้ใช้กว่า 419 Accounts ที่ได้เปลี่ยนจากการใช้ “Rotate evenly” มาใช้ “Optimize” อย่างเดียว แล้วพบว่า จำนวน CTR เพิ่มขึ้น 8% และ Conversion Rate สูงขึ้นกว่าเดิม 11%

 

Google Adwords Ad Rotation Difference

 

แล้วเราควรจะ Focus อะไรจากนี้?

อันที่จริงการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ทุกคนที่เป็นนักโฆษณาบน Google ก็ต้องได้ใช้ในที่สุดอยู่แล้ว ใครที่ใช้ “Rotate evenly” อยู่ ก็อาจเตรียมตัว ย้ายไปใช้ “Optimize” ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อที่จะได้ประโยชน์จากการ “Optimize” สูงสุด

ส่วนใครที่ใช้ “Optimize for conversion” อยู่ ก็อาจต้องเริ่มพิจารณาการใช้ Smart bidding strategy ได้แล้ว เพราะคุณจะสามารถตั้งให้ Google machine learning เข้าไป Bid ราคาโฆษณาได้แบบ Real-time มากขึ้นโดยที่คุณไม่ต้องคอย Monitor ตามติดอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังช่วยเพิ่ม Conversion rate ให้คุณได้ด้วย

ส่วนใครที่กำลังมองว่าไม่อยากเปลี่ยนเลย อยากใช้ Rotate evenly เหมือนเดิม ก็สามารถเข้าไปเลือก “Do not Optimize” ได้ คือ ตั้งไม่ให้ Google Optimize โฆษณาให้ แต่ก็ต้องคอยเฝ้า Monitor อย่างใกล้ชิด เพราะถ้าไม่คอย Review และ Refresh โฆษณาบ่อย ๆ ก็คงเป็นไปได้ยากที่จะคาดหวังให้โฆษณา Perform ได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยตัวมันเอง

 

 

แหล่งที่มา: http://www.wordstream.com/blog/ws/2017/08/29/adwords-ad-rotation-changes?camplink=ReadMore


tags : , ,